Triển lãm trực tuyến Vị tướng huyền thoại Đại Tướng Võ Nguyễn Giáp

Sự kiện Triển lãm trực tuyến Vị tướng huyền thoại -  Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại Tướng Võ Nguyên Giáp....

Thông tin từ ban tổ chức:

Thời gian: Triển lãm được giới thiệu trực tuyến từ ngày 22/8/2021

Hình thức: Trực tuyến tại website: trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn

-------------------

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm trực tuyến “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tướng huyền thoại”, nhằm ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam gắn với vị tướng huyền thoại.

Triển lãm giới thiệu 200 tài liệu, hình ảnh gồm 3 chủ đề:

???? Từ nhân dân mà ra;

???? Người Anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam;

???? Di sản của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

-------------------

GIỚI THIỆU:

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 4/10/2013) là người học trò gần gũi, xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Người Anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên của lịch sử. Năm 1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành rời Tổ quốc, khởi đầu hành trình tìm đường cứu nước, thì tại làng An Xá, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình  Võ Nguyên Giáp ra đời. Và 29 năm sau, năm 1940, bánh xe lịch sử đã gắn cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Võ Nguyên Giáp với sự lãnh đạo của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh (tức Nguyễn Tất Thành), sau cuộc gặp mặt tại Thúy Hồ (Côn Minh, Trung Quốc).

Cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khởi đầu từ năm 1944, với sự ra đời của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Từ 34 chiến sĩ đầu tiên “từ nhân dân mà ra”, đội quân đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Lãnh tụ Hồ Chí Minh và Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã trải qua những năm tháng “chiến đấu trong vòng vây” của kẻ thù; trưởng thành vượt bậc qua từng trận đánh, từng chiến dịch; và đánh bại thực dân Pháp với chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Sau hiệp định Giơ-ne-vơ, cùng sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chính trị, tại Tổng Hành dinh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp tục chỉ đạo các Tư lệnh của các mặt trận và toàn quân, từng bước đánh bại âm mưu về chính trị, quân sự của Mỹ và chính quyền Việt Nam Cộng hòa; góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Nhà nghiên cứu lịch sử quân sự người Anh, Peter Macdonald viết: “Từ năm 1944 - 1975, cuộc đời của Võ Nguyên Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, khiến ông trở thành một trong những thống soái lớn của mọi thời đại. Với 30 năm làm Tổng Tư lệnh và gần 50 năm tham gia chính sự ở cấp cao nhất, ông tỏ ra là người có phẩm chất phi thường trong mọi lĩnh vực của chiến tranh. Khó có vị tướng nào có thể so sánh với ông trong việc kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính quy. Sự kết hợp đó xưa nay chưa từng có”.

Tuy nhiên, trong tâm niệm của vị Tổng Tư lệnh thì: “Quân đội Nhân dân Việt Nam ở cả miền Bắc và miền Nam, như Chủ tịch Hồ Chí Minh nói là một quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng... Vị tướng có công lao đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ. Các ngài gọi tôi là vị tướng thần thoại, nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình”.

Theo dõi sự kiện và cập nhật thêm thông tin chi tiết của buổi triển lãm tại trang sự kiện