Trình diễn múa đương đại - Căn Phòng

Trình diễn múa đương đại - ‘Căn Phòng’ là một dự án đa ngành, là sự kết hợp của Nguyễn Linh Chi (Chi L. Nguyễn) và biên đạo Nguyễn Duy Thành.

Thông tin từ ban tổ chức:

*Chương trình MIỄN PHÍ

Link đăng ký: https://forms.gle/Ea48n1wE3DmXKNnP9

Thời gian: 20h00 - 21h00, thứ Bảy, 13/08/2022

Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

-------------------------

‘Căn Phòng’ là một dự án đa ngành, là sự kết hợp của Nguyễn Linh Chi (Chi L. Nguyễn) và biên đạo Nguyễn Duy Thành. Dự án bao gồm chuỗi vở diễn ‘Căn Phòng’ mà ở đó, mỗi ‘Căn Phòng’ lấy cảm hứng và khai thác tính biểu tượng từ các yếu tố trong quá trình làm gốm và tạo tác từ tự nhiên với liên hệ tới cuộc sống, nhân sinh quan và vũ trụ. ‘Căn Phòng’ phiên bản 01 lấy chiếc khuôn đổ rót làm trung tâm của vòng lặp hiện sinh và ‘Căn Phòng’ phiên bản 02 đi sâu vào biểu tượng chiếc bàn xoay cùng những cảm xúc dồn nén, được nhào nặn, uốn nắn khi tương tác với những khuôn khổ, quỹ đạo của lý trí, xã hội và cuộc sống. Được khởi xướng vào năm 2021, vở diễn ‘Căn Phòng’ phiên bản 01 đã được trình diễn tại Viện Goethe Hà Nội vào tháng 3 năm 2022, với hỗ trợ từ quỹ Ignite Creativity Grant của Viện Goethe.

Ý tưởng của ‘Căn Phòng’ bắt nguồn từ việc sinh trưởng trong môi trường tiếp xúc với nghề làm gốm từ thuở nhỏ của Chi, được nuôi sống và lớn lên từ chính quá trình lao động, sáng tác điêu khắc gốm của cha mình. Qua những thử nghiệm, được tiếp xúc và cảm nhận sự nặng nhọc của nghề gốm và tìm hiểu tại quê nội Bát Tràng, những liên hệ về cuộc sống qua việc đổ khuôn rót, về chiếc bàn xoay và sự tôi luyện, chuyển hoá đã góp phần thôi thúc Chi phát triển dự án ‘Căn Phòng’. Và để thổi lửa cho ý tưởng này, biên đạo Nguyễn Duy Thành đã tạo nên những không gian với ngôn ngữ của cơ thể, cùng những chuyển động mang tính ước lệ và khúc chiết. Không chỉ dừng lại từ câu chuyện cá nhân với những liên hệ giữa con người và tự nhiên (đất, nước, lửa, thời gian và nhân duyên), ‘Căn Phòng’ phiên bản 02 mang tới diễn giải về những giao tiếp giữa người với người bằng cảm xúc được hình tượng hoá và sự nhào nặn có ý thức cũng như vô thức của cảm xúc và lý trí.

‘Căn Phòng’ phiên bản 02 được trình diễn tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) với sự tài trợ sản xuất từ VCCA, Studio Hà Mạnh Thắng, Viet Art Station và chị Nguyễn Thu Hà từ Rubyk Agency; bảo trợ truyền thông của VCCA cùng Nghệ thuật & Đời sống và hỗ trợ sản xuất hình ảnh bởi Grey Picture....

----------------------

Nguyễn Linh Chi (Chi L. Nguyễn) thực hành nghệ thuật và thiết kế tại Hà Nội. Sinh trưởng trong một gia đình với nhiều thế hệ làm điêu khắc và được tiếp xúc với quá trình sáng tác điêu khắc gốm của cha mình từ khi còn nhỏ, ngôn ngữ của nghệ thuật điêu khắc và sắp đặt có ảnh hưởng rất lớn tới thực hành của Chi. Cũng chính vì thế, dù được đào tạo về Visual Communication – chuyên ngành Minh hoạ từ trường Camberwell College of Arts cùng những trải nghiệm với nghề thiết kế đồ hoạ và nghệ thuật ứng dụng, Chi đã kết hợp những lợi thế cùng sự đa dạng đó để thử nghiệm, tìm kiếm phương thức biểu đạt phù hợp với mình. Và trong đó, gần đây nhất, với dự án ‘Căn Phòng’, ngôn ngữ và sự tổng hoà của nghệ thuật trình diễn – sân khấu đã thực sự đem tới những điều mà Chi tìm kiếm...

Nguyễn Duy Thành là nghệ sĩ trình diễn và biên đạo, hiện sống và làm việc tại Hà Nội. Nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực trình diễn và tham gia nhiều dự án đa văn hoá, đa ngành, anh đã xây dựng và phát triển được ngôn ngữ chuyển động riêng biệt, vượt ra ngoài vũ điệu thuần tuý. Trong những sáng tạo của mình, Thành quan tâm đến việc kết nối với không gian biểu diễn cũng như truyền tải những chuyển giao chênh vênh giữa các trạng thái qua sự làm chủ tốc độ chuyển động.

Anh đặc biệt hứng thú với những thử nghiệm và những tác phẩm mang sự tự do nhằm đem đến nhận thức mới về những thực tại có sẵn.

Năm 2019, anh sử dụng tinh thần truyền thống của Tuồng trong biên đạo và trình diễn tác phẩm “Thán” với sự tham gia của nhạc sĩ Phú Phạm, nghệ sĩ ánh sáng – sân khấu Đặng Xuân Trường. Anh cũng kết hợp với hai nghệ sĩ này trong tác phẩm “Hoa Giấy” năm 2020.

Duy Thành từng là biên đạo chính của nhóm Hip Hop S.I.N.E đến năm 2013 và sau đó, anh hoạt động động lập. Anh đã từng biểu diễn trong các tác phẩm múa đương đại của biên đạo Sebatien Ramizer (Pháp) và biên đạo Trần Ly Ly cũng như hợp tác với các tên tuổi trong nước và quốc tế như Arco Renz, Heiner Goebbels, Trí Minh và Jamie Maxtone- Graham.

Năm 2020, Nguyễn Duy Thành cùng với các nghệ sĩ khác đã thành lập nhóm nghệ thuật Scarab. Năm 2021, anh thành lập nhóm trình diễn Without A Hitch và cùng phát triển dự án ‘Căn Phòng’ với vở diễn ‘Căn Phòng’ phiên bản 01 tại cùng Chi L. Nguyễn và những cộng sự của anh...

Ý tưởng & Sản xuất – Nguyễn Duy ThànhChi L. Nguyễn

Biên đạo – Nguyễn Duy Thành

Sắp đặt – Chi L. Nguyễn

Trình diễn – Vũ Ngọc BảoChu Nhật Vy

Phục trang – Phạm Đăng Khánh

Visual – Việt Jack

Tài trợ sản xuất – VCCAHa Manh Thang’s StudioViet Art Station

Bảo trợ truyền thông – VCCA, Nghệ thuật & Đời sống

Hỗ trợ sản xuất hình ảnh – Grey Picture

Người tham gia mặc định đồng ý cho phép BTC sử dụng tất cả những hình ảnh, ý kiến của mình để làm tư liệu của chương trình với mục đích phi lợi nhuận như lưu trữ, viết bài báo, quảng bá truyền thông...

Theo dõi và cập nhật thêm thông tin chi tiết tại trang sự kiện