Trò chuyện: Nghệ sĩ đối diện với thị trường - Một khung cảnh không ngừng biến đổi

Talk show tháng 04/2023: Nghệ sĩ đối diện với thị trường - Một khung cảnh không ngừng biến đổi.

Thông tin từ ban tổ chức:

Trò chuyện: Nghệ sĩ đối diện với thị trường - Một khung cảnh không ngừng biến đổi

Khách mời: Giám tuyển – nhà nghiên cứu nghệ thuật Ace Lê, nghệ sĩ Xuân Lam.

Điều phối: Trương Uyên Ly.

Thời gian: 15h00 - 17h00, Thứ Bảy 29/04/2023

Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) B1–R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Link đăng ký: TẠI ĐÂY

-----------------------------------------

VCCA hân hạnh giới thiệu buổi trò chuyện: "Nghệ sĩ đối diện với thị trường - một khung cảnh không ngừng biến đổi" với sự tham gia của giám tuyển – nhà nghiên cứu nghệ thuật Ace Lê, nghệ sĩ Xuân Lam; điều phối bởi Trương Uyên Ly.

Buổi trò chuyện sẽ mở ra không gian trao đổi, đối thoại cởi mở và thẳng thắn, nơi các khách mời đến từ những địa hạt thực hành nghệ thuật khác nhau: nghệ sĩ, giám tuyển, nhà nghiên cứu chia sẻ những thông tin, hiểu biết và kinh nghiệm thực tế về con đường xây dựng, phát triển sự nghiệp trong mối quan hệ với thị trường nghệ thuật ở trong nước, khu vực và thế giới. Cuộc thảo luận sẽ đưa đến những góc nhìn và cách thức đa dạng trong việc tiếp cận, tham gia vào thị trường, nhận diện những thách thức và cơ hội để thích ứng với những biến chuyển, vận động không ngừng của hệ thống cung cầu, cũng như đề xuất những hướng đi để xây dựng và phát triển thị trường nghệ thuật tại Việt Nam.

*

Ace Lê là một giám tuyển và nhà nghiên cứu nghệ thuật Việt Nam. Anh là Giám đốc Điều hành đầu tiên của Sotheby’s cho thị trường Việt Nam. Năm 2022, anh là giám tuyển khách mời cho triển lãm tiên phong “Hồn Xưa Bến Lạ” của Sotheby’s tại Việt Nam. Anh cũng là Giám đốc Sáng lập của tổ chức phi lợi nhuận Lân Tinh Foundation, Tổng Biên tập của Art Republik Việt Nam, thành viên Ban Cố vấn của Kho Dữ liệu Nghệ thuật Đương đại Việt Nam (VCAD) và Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA). Là một đại diện chương trình Lãnh đạo Nghệ thuật Quốc tế 2022-23 của Hội đồng Nghệ thuật Úc, anh là Học giả Lưu trú tại Queensland Art Gallery|Gallery of Modern Art (QAGOMA). Ace đồng sáng lập nhóm giám tuyển Of Limits, đơn vị nhận giải 2020 Platform Projects Curatorial Award của NTU Centre for Contemporary Art Singapore. Ace Lê tốt nghiệp Thạc sỹ về Nghiên cứu Bảo tàng và Giám tuyển Nghệ thuật, và Thạc sỹ về Báo chí và Truyền thông tại Nanyang Technological University, Singapore; và Cử nhân Quản trị Kinh doanh tại National University of Singapore.

Nguyễn Xuân Lam (1993) là một nghệ sĩ thị giác sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Phương pháp làm nghệ thuật của Xuân Lam kết hợp giữa công việc của một nhà khảo cổ học và một DJ. Trải dài trên tranh vẽ, collage, điêu khắc và đồ họa số – nghệ thuật của Xuân Lam là một khối Rubik – với mỗi diện khai thác những khía cạnh bị quên lãng của văn hóa Việt Nam, đôi khi chúng đứng độc lập, đôi khi chúng đan xen lẫn nhau, tạo thành một dòng chảy bất tận của di sản và thời gian. Xuân Lam đã có một hành trình hơn 7 năm nghiên cứu tranh dân gian Việt Nam với hai triển lãm cá nhân: Vẽ Lại Tranh Dân Gian (2017) và Cuộc Gặp Gỡ Xưa-Nay (2019). Ngoài là một nghệ sĩ độc lập, Lam hợp tác với các thương hiệu thiết kế bản địa và tham gia các dự án phi lợi nhuận với mong muốn đưa mỹ thuật Việt Nam cùng nghệ thuật đương đại gần hơn với giới trẻ cũng như khán giả phổ thông. Tiêu biểu có thể kể đến các dự án nghệ thuật công cộng tại Hà Nội như Phùng Hưng (2018), Phúc Tân (2020) và gần đây nhất là sắp đặt 36 chiếc đèn lồng ở Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Hàng Buồm (2022). Xuân Lam là một trong những nghệ sĩ được chọn trong chương trình hỗ trợ và phát triển Tài năng trẻ của VCCA. Theo lời mời của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan, Xuân Lam thực hiện tác phẩm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Hà Lan - Việt Nam. Xuân Lam cũng đạt giải nhất các cuộc thi nghệ thuật và có tác phẩm trong bộ sưu tập của Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Italia và Nhà Quốc hội Việt Nam. Xuân Lam tốt nghiệp Cử nhân Hội họa tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam (2016) và sẽ theo học chương trình Thạc sĩ Hội họa tại Rhode Island School of Design (RISD) với học bổng toàn phần Fulbright của Chính phủ Hoa Kỳ vào mùa thu năm nay.

Trương Uyên Ly là giám đốc và tổng biên tập của Hanoi Grapevine - nền tảng truyền thông văn hóa nghệ thuật tiên phong ở Việt Nam, đồng thời là nhà tư vấn và nghiên cứu độc lập về phát triển mô hình không gian văn hoá sáng tạo. Chị có trên 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông và kể chuyện. Chị tin rằng nghệ thuật, sự ấm cúng và cởi mở làm cho cá nhân và xã hội trở nên hạnh phúc hơn.

Theo dõi và cập nhật thêm thông tin chi tiết tại trang sự kiện.