Trưng bày ‘Chẳng còn, chưa tới'

Nguyễn Art Foundation (NAF) trân trọng kính mời quý khách tới dự buổi khai mạc ‘Chẳng còn, chưa tới’, một trưng bày nhìn lại quãng đường thực hành nghệ thuật đa dạng và liên tục chuyển mình của Nguyễn Thị Thanh Mai – người đoạt Giải thưởng Nghệ sĩ Xuất sắc (phiên bản ra mắt, do Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory khởi xướng và in-tangible institute quản lý) – cùng gần 20 nghệ sĩ khách mời là bạn bè và đồng nghiệp của cô. Trưng bày sẽ diễn ra từ tháng 02 tới tháng 6 năm 2023 ở hai không gian của NAF tại Trường EMASI Nam Long và EMASI Vạn Phúc.

Thông tin từ ban tổ chức:

Khai mạc: 18:30, Thứ sáu 03/02/2023

EMASI Nam Long, 147 Đường số 8, Khu dân cư Nam Long, Q.7, TP HCM

Trưng bày: 02 – 06/2023 10:00 – 16:00, Thứ Tư & Thứ Sáu

EMASI Nam Long (Q.7)

10:00 – 16:00, Thứ Ba & Thứ Năm. EMASI Vạn Phúc (Q.Thủ Đức) và mỗi thứ Bảy cuối cùng của tháng.

-----------------------------

Phần 1, diễn ra tại EMASI Nam Long

Xoay quanh câu chuyện của cộng đồng di dân gốc Việt tại Biển hồ Tonlé Sap (Siem Reap và Pursat, Campuchia) mà Thanh Mai đã có cơ hội gặp gỡ và làm việc cùng suốt gần một thập kỷ qua, các tác phẩm trưng bày tại phần 1 là những quan sát, ghi chép và phản tư vẫn còn tiếp diễn của nghệ sĩ trước đời sống của nhóm người với số phận không còn nằm trong tầm kiểm soát của họ. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, chiến tranh, nạn diệt chủng và mối quan hệ phức tạp giữa hai nước láng giềng, họ bất đắc dĩ trở thành những di dân không quốc tịch, không thẻ căn cước, nghèo đói, thất học, thiếu sự bảo trợ của pháp luật. Từ nhiếp ảnh, phim tài liệu, phỏng vấn, tới sắp đặt âm thanh, video thử nghiệm và tư liệu tìm thấy, Thanh Mai sử dụng đa dạng chất liệu và phương tiện – trước hết là để từ tốn bước vào cộng đồng, sau đó là để nhẹ nhàng di dời và cắt ghép những mẩu chuyện đời họ chia sẻ với chị, và sau cuối là để tái hiện – một cách thành thật nhất có thể – cảm thức về sự mất mát, sự mắc kẹt, cũng như thứ hiện thực bất khả vãn hồi của một cộng đồng không chỗ neo đậu, không thuộc về đâu.

Phần 2, diễn ra tại EMASI Vạn Phúc

Ở phần 2, người xem sẽ được tiếp cận và gặp gỡ Thanh Mai trong mối quan hệ mở rộng, sóng bước cùng thực hành của các đồng nghiệp ở Thành phố Huế, với trọng tâm xoay quanh Dự án Bờ thành. Được khởi xướng vào đầu năm 2021 và với sự tham gia của gần 20 nghệ sĩ, Dự án Bờ thành tiếp tục mạch suy tư của ‘Chẳng còn, chưa tới’ về sự bật rễ và di dời – điển hình ở đây là của khoảng 4.200 hộ gia đình sinh sống tại khu vực bờ thành. Với đề án ‘Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế’ (được thực hiện từ năm 2019 đến năm 2025), trong nhiều năm qua, biết bao gia đình ở Thượng thành đã bị di dời ra khu tái định cư, bỏ lại phía sau một không gian đổ nát, ngổn ngang: một quá khứ bị san phẳng, chực chờ ngày hoàn toàn biến mất. Mặc dù cùng xoay quanh mối quan tâm chung với lịch sử, di sản, văn hoá, kiến trúc, quy hoạch, chính sách, ký ức của cá nhân và cộng đồng, nhưng các nghệ sĩ trong dự án đều tiếp cận vấn đề theo những phương pháp và cách thức khác nhau. Cùng nhau, tác phẩm của họ đưa ra những băn khoăn, đồng thời động viên ta suy tư về trách nhiệm xã hội của công dân, về ý nghĩa của việc tồn tại cùng-nhau, sống chung với-nhau, về lòng trắc ẩn và khả năng thấu hiểu đời sống và con người xung quanh.

Nghệ sĩ tham gia:

Nguyễn Thị Thanh Mai, Hoàng Ngọc Tú, Nguyễn Hóa, Nguyễn Văn Hè, Xuân Hạ, Trần Tuấn, Ngô Đình Bảo Châu, Phụ Lục, Đào Tùng, Lê Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Thị Khánh Anh, Dương Thanh Quang, Uyên Minh, Hồ Anh Vũ, Trần Châu Nhi, Nguyễn Văn Tôn, Nguyễn Đức Niệm và Viễn Phương.

Đội ngũ giám tuyển: Bill Nguyễn, Thái Hà, Nhật Q. Võ

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.