Trưng bày tranh online series về đề tài vùng cao của họa sĩ Mạnh Sáng

Trưng bày tranh online series về đề tài vùng cao của họa sĩ Mạnh Sáng

00:00

Ngày 05 Tháng 1 Năm 2023

Hà Nội, Hà Nội, Hà Nội

Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng

Email: ticketgo.vn@gmail.com

vui lòng gọi: 08.999.80.818 - 0243.788.00.99

GIỚI THIỆU VỀ SỰ KIỆN

Bộ tranh Trăng về bản em 1,2,3 (Tranh bộ 3 bức)

Tết Trung thu trong ký ức của nhiều người là những trò chơi dân gian, và như một vòng xoay quen thuộc trong chu kỳ của Vũ trụ, Trăng rằm tròn đầy là hình ảnh “đặc trưng” quen thuộc đối với mỗi dịp Tết trung thu. Trong tín ngưỡng của nhiều nền văn hóa, trăng là biểu tượng của sự tròn đầy, của năng lượng tâm linh đạt đỉnh và tượng trưng cho những lời cầu nguyện, những ước mơ. Trăng là một điều huyền bí và quan trọng đối với cả nền văn hóa phương Đông lẫn phương Tây. Người ta thường cầu nguyện dưới mặt trăng để cảm nhận được sự kết nối với Vũ trụ và năng lượng của Mẹ Mặt Trăng. Họa sĩ Mạnh Sáng không quên hình ảnh trăng trong những sáng tác của mình và anh đã để lại những tác phẩm vô cùng độc đáo trong đề tài miền cao khi thể hiện vẻ đẹp của Trăng Trung thu trong series “Trăng về bản em”. 


Tác phẩm 1: Trăng về bản em 1 (Trong series tranh bộ 3 bức)

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước mỗi một bức: 170x60cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 75 triệu ( 3 bức)

Hình ảnh trăng khuyết từ đằng xa như một ám dụ nghệ thuật đặc sắc, độc đáo và đặc trưng cho nền văn hóa Á Đông. Cách thể hiện hình ảnh, sự kết hợp màu sắc hài hòa kết hợp với phong cách mang màu sắc đồ họa, với những chi tiết đặc trưng của vùng cao như chú chó nhỏ, chú chim, ấm chè, bàn gụ…tất cả đều hướng đến việc thể hiện những bản sắc văn hóa dân tộc vùng núi phía Bắc. Đó cũng là ước mơ của tác giả - khi họa sĩ Mạnh Sáng luôn mong muốn khai thác dĩ tận vi độ đề tài vùng cao trong những sáng tác của mình.


Tác phẩm 2: Trăng về bản em 2 (Trong series tranh bộ 3 bức)

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước mỗi một bức: 170x60cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 75 triệu ( 3 bức)

Vẫn là hình ảnh đó, người con gái dao tiền xuất hiện trong những trang phục dân tộc truyền thống, với hình ảnh nhà rông, ánh trăng khuyết đằng xa…Rằm Trung thu mọi thứ như đều hiện lên một cách lung linh để dẫn dụ người xem lạc vào một thế giới cổ tích, nơi đó có ánh trăng, có con người và thế giới miền ngược, với mọi thứ được khắc họa một cách tài tình nhất có thể.


Tác phẩm 3: Trăng về bản em 3 (Trong series tranh bộ 3 bức)

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước mỗi một bức: 170x60cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 75 triệu (3 bức)

Ánh trăng như nói hộ lòng tác giả. Một hình ảnh ngọt ngào, che mờ, phủ lấp những sự u mê trì trệ như thúc giục con người hãy tỉnh thức để hy sinh tương lai nhiều hơn vì trẻ thơ. Ánh trăng lung linh thể hiện ngưỡng vọng của con người về một miền văn hóa giàu bản sắc dân tộc. Trẻ em cầm trống trên tay, chú mèo ngồi trông trăng đợi màn đêm buông uống. Những chi tiết giàu tính văn hóa dân tộc và văn hóa truyền thống vùng núi phía Bắc không chỉ giúp tô đậm thêm những vẻ đẹp văn hóa vốn có mà còn có tác dụng gắn kết tâm hồn giữa con người với con người với nhau, làm nổi bật vẻ đẹp văn hóa miền sơn cước.


Bộ tranh Đêm trung thu 1,2,3 (Tranh bộ 3 bức)

Trong loạt tác phẩm “Đêm trung thu”, họa sĩ Mạnh Sáng đã thể hiện tài năng nghệ thuật xuất chúng và vô cùng tinh tế. Những hình ảnh quen thuộc trong thế giới trẻ thơ hiện lên vô cùng quen thuộc, yên bình nhưng lại được thể hiện một cách mới lạ, sáng tạo qua những chi tiết đơn giản nhưng giàu tính biểu đạt như: đèn ông sao, cá chép, đèn lồng… Tất cả được thể hiện qua bộ ba các tác phẩm hội họa giàu tính nghệ thuật và sáng tạo vô bờ.


Tác phẩm 1: Đêm trung thu 1

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 170x60cm

Sáng tác: 2021

Giá bán: 77 triệu (3 bức)

Họa sĩ Mạnh Sáng với sự hiểu biết và ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa vùng cao đã sáng tạo nên những bức họa giàu tính minh họa và tượng trưng. Hình ảnh đêm Trung thu ở bản làng có ánh trăng tròn vành vạnh, có đèn ông sao, có chiếc đèn lồng bé nhỏ trở thành biểu tượng điển hình cho niềm vui của bao trẻ thơ trên mọi miền. Những sự vật, chi tiết tuy nhỏ bé nhưng lại có sức gợi mở lớn lao như một sự nhắc nhở đối với việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.


Tác phẩm 2: Đêm trung thu 2

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 170x60cm

Sáng tác: 2021        

Giá bán: 77 triệu (3 bức)

Hình ảnh cá chép, đèn ông sao, dưới ánh trăng hiện lên là những chi tiết ngây thơ, trong sáng vô ngần đối với thế giới của trẻ thơ. Đó là sự thắp sáng những ước mơ trên hành trình tìm kiếm những giá trị đích thực của cuộc sống. Họa sĩ vùng cao Mạnh Sáng đã nắm bắt được những chi tiết đắt giá thể hiện được tinh thần toàn vẹn của hội họa. Chúng ta cảm nhận được tính vô tư, thuần khiết trong những hình ảnh và đề tài  vẽ của anh.


Tác phẩm 3: Đêm trung thu 3

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 170x60cm

Sáng tác: 2021

Giá bán: 77 triệu (3 bức)

 

Vẫn nằm trong bộ ba tác phẩm, mỗi bức họa lại có những nét đặc sắc rất riêng và có những điểm nổi bật riêng. Đó có thể là hình ảnh chú mèo nhỏ, chiếc lồng đèn, cái trống, đèn ông sao…mọi thứ được vẽ lên dưới trí tưởng tượng và bàn tay nghệ thuật khéo léo của họa sĩ tài năng Mạnh Sáng.


Bộ tranh Sắc màu truyền thống 

Tác phẩm: Sắc màu truyền thống 1

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 100x70cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 17 triệu ( 6 bức)

Họa phẩm như những lời thì thầm về việc gìn giữ những giá trị văn hóa cốt lõi của dân tộc, nó được nhào nặn thông qua bàn tay tài hoa, tài tình của người họa sĩ khi anh đem đến cho công chúng và những người yêu tranh cơ hội thưởng lãm những bức họa đầy màu sắc và âm hưởng đậm cốt cách văn hóa dân gian, khơi dậy những mạch nguồn giàu giá trị của dân tộc.


Tác phẩm: Sắc màu truyền thống 2

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 100x70cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 17 triệu (3 bức)

Nằm trong số series Sắc màu truyền thống, người yêu tranh như được chìm đắm trong một không gian giàu tính mỹ thuật và đậm chất văn hóa truyền thống. Người yêu tranh cảm thấy được tràn đầy và lấp kín bởi cảm giác mãn nhãn thị giác trong nghệ thuật.


Tác phẩm: Sắc màu truyền thống 3

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 100x70cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 17 triệu (3 bức)

Những bức họa thay cho lời muốn nói. Khi người họa sĩ có cảm hứng tràn đầy với đề tài vùng cao và thể hiện sự say mê, yêu thích với thế giới nghệ thuật và chìm đắm vào nó. Cách biểu hiện này giống như một cách kéo người xem trở về với thực tại nơi thế giới nghệ thuật của người họa sĩ tài ba như vẽ nên cả một chiều không gian văn hóa tràn đầy và đầy ắp nỗi nhớ.


Tác phẩm: Sắc màu truyền thống 4

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 100x70cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 17 triệu (3 bức)

Những tác phẩm thể hiện chiều sâu của họa sĩ Mạnh Sáng như một lời trăn trở, nhắc nhở chúng ta về vẻ đẹp, sức sống và cội nguồn của văn hóa truyền thống dân tộc. Những chi tiết giàu tính dân tộc đem đến cho người xem cảm giác an lành, bình an trong tâm trí. Họa sĩ như người cầm cọ tài ba chữa lành cho những vấn đề cảm xúc sâu thẳm trong mỗi chúng ta.

 

 

 

 

 

 

# tranh series bộ # họa sĩ mạnh sáng # đề tài vùng cao

THÔNG TIN ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Họa sĩ Mạnh Sáng

Họa sĩ Mạnh Sáng

Họa sĩ Mạnh Sáng

Họa sĩ Mạnh Sáng, sinh ngày 15/05/1980, quê quán ở thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

Tiểu sử họa sĩ

  • 1997 – 2001: Học tại trường văn hóa nghệ thuật Việt Bắc tại thành phố Thái Nguyên chuyên ngành hội họa.
  • 2001 – 2003: Giáo viên dạy bộ môn mỹ thuật tại trường Tiểu học Sông Cầu – tỉnh Bắc Kạn
  • 2003 – 2005: Học lớp Cao đẳng Nhạc họa TW chuyên ngành mỹ thuật
  • 2006 – 2011: Dạy học môn mỹ thuật tại trưởng THCS Nông Hạ và THCS Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn
  • 2011 – 2014: Học tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, chuyên ngành đồ họa
  • 2014: Là hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam, sau đó họa sĩ chuyển về công tác tại hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn cho đến nay.Tranh của họa sĩ Mạnh Sáng chủ yếu vẽ về những bản sắc văn hóa truyền thống vùng cao, và thuần túy. Anh cũng đào sâu trong từng kỹ thuật vẽ, vẽ tỉ mỉ và cẩn thận chau chuốt theo phong cách riêng. Giải thích cho lý do chọn nguồn cảm hứng và đề tài miền núi trong những sáng tác của mình, họa sĩ vốn là một người sinh ra và lớn lên trên vùng cao phía Bắc thuộc thành phố Bắc Kạn. Đó là môi trường khiến anh được tiếp cận với những nét đẹp văn hóa và bản sắc văn hóa của nhiều vùng miền khiến nhau, anh có cơ hội giao lưu với nhiều các đồng bào dân tộc và vùng núi phía Bắc như người Tày, Nùng, Mông, Dao. Họa sĩ có đam mê cháy bỏng với lối sống ở trung du các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là vùng núi Đông Bắc.

    Anh lý giải sự cuốn hút đến từ trang phục, các họa tiết hoa văn màu sắc trên trang phục của người dân nơi đây, cũng như các lễ hội mang đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống và đồng bào vùng cao. Vì thế mà từ lúc còn nhỏ, họa sĩ đã gieo mầm sẵn tình yêu với những bản sắc văn hóa truyền thống lâu đời nơi họa sĩ từng gắn bó và lớn lên. Có thể nói, những nét đẹp của văn hóa dân tộc, đã thấm nhuần và chảy tràn trong tâm hồn anh tự bao giờ. Ý thức được trách nhiệm của người nghệ sĩ trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, anh mong muốn những sáng tác của mình là một cách để quảng bá sâu rộng hơn về giá trị văn hóa của quê hương. Chính vì thế, trong đa số các họa phẩm của anh, ta thấy đặc trưng văn hóa các vùng miền núi dân tộc và bà con miền núi xuất hiện với tần suất nhiều và dày đặc. Họa sĩ Mạnh Sáng thường sáng tác tranh theo phong cách đồ họa, minh họa, trang trí, điểm này làm nổi bật tính độc đáo trong tranh anh.

    Các nhà sưu tập tranh trong và ngoài nước, công chúng cũng như người yêu nghệ thuật luôn cảm thấy vô cùng cảm kích vì những đóng góp, công lao và cống hiến to lớn của họa sĩ Mạnh Sáng đối với nền mỹ thuật nước nhà. Có thể nói họa sĩ Mạnh Sáng là một gương mặt nghệ sĩ hiếm có vẫn ngày đêm thắp lửa đam mê trong việc khôi phục, gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, luôn khát khao cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật độc đáo có một không hai trên hành trình tìm về cội nguồn của mình./.