Dưới đây là công thức làm loại sốt ngon như mua ngoài tiệm. Công thức rất đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm, dễ làm. Hãy bắt tay làm thử ngay hôm nay bạn nhé!
+ Nguyên liệu:
+ Cách làm:
Cho me vào nước, bóp nhẹ cho tơi ra, ngâm khoảng 15-20 phút cho me nở. Sau đó bóp nhẹ tay để thịt rời khỏi hạt, lược bỏ hạt.
Cho đường, nước mắm, ớt xay… rồi bắc lên bếp đun tới khi sôi thì hạ nhiệt, đảo nhẹ tay, đun thêm một lúc nữa cho tới khi nước me kẹo lại, quấy thấy hơi nặng tay là được.
Khi ăn thì tùy theo món ăn, các bạn có thể phi sả ớt, cho me vào, thêm nước rồi cho nguyên liệu chính vào hoặc cho chút nước vào sốt me, đun sôi rồi đổ sốt lên.
+ Chuẩn bị:
+ Cách thực hiện:
Dùng 1 tô nhỏ, cho nước chanh, vỏ chanh, đường, muối, tương ớt, mù tạt, gừng, tỏi, giấm vào rồi trộn đều. Sau đó, cho từ từ dầu ăn vào và tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp sánh lại là xong. Giữ nguyên như vậy trong 30 phút là chúng ta đã có thể lấy ra và thưởng thức rồi, quá đơn giản phải không nào? Các bạn nên nhớ đánh đều hỗn hợp lên trước khi sử dụng để tăng độ đậm đà và thơm ngon cho món ăn nhé.
+ Nguyên liệu:
+ Cách làm:
Trộn đều tất cả nguyên liệu trong một chiếc xoong nhỏ.
Đun sôi, hạ nhỏ lửa, khuấy đều, nấu tiếp trong vòng 5 phút. (Công thức này có thể dùng nướng 2kg sườn)
+ Nguyên liệu:
+ Cách làm:
Trộn đều hẹ, ngò và ngải thơm đã thái nhuyễn vào một cái thố với phần dấm và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Đánh đều lòng đỏ trứng với tiêu, muối và ít nước hoặc sữa. Sau đó, cho vào nồi, khuấy thật đều tay và tiếp tục cho phần bơ vào. Sau cùng chỉ việc cho phần ngải cứu, ngò và dấm đã làm lạnh vào.
5. CÁCH LÀM: SỐT VIỆT QUẤT
+ Nguyên liệu:
+ Cách làm:
Hoà bột bắp vào nước lọc cho thật tan. Sau đó, cho vào chảo mật cây thùa đang đun cùng với 80ml nước lọc. Khuấy đều một lúc lại tiếp tục cho thêm vỏ chanh và nước cốt chanh vào. Nấu cho đến khi hỗn hợp này sền sệt, bạn tắt bếp, đợi nguội và cho vào tủ lạnh dùng dần. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản khoảng 10h.
6. CÁCH LÀM: SỐT DẦU GIẤM CHANH DÂY
+ Nguyên liệu:
+ Cách làm:
Cho hành, tỏi, đường vào nồi rượu vang và nấu sôi. Tiếp tục cho tất cả những nguyên liệu còn lại vào nồi, khuấy đều tay và khi tất cả sôi lại hơi sền sệt bạn có thể tắt bếp.
+ Nguyên liệu:
+ Cách làm:
Cà chua rửa dưới vòi nước. Bắc nồi lên bếp, để lửa ở nhiệt độ trung bình, đổ nước xâm xấp với cà chua. Cho 1kg đường vào nồi và dùng muôi gỗ đảo nhẹ để đường tan. Nấu trong khoảng 30 phút (lưu ý, để lửa ở nhiệt độ nhỏ nhất).
Cho ớt khô vào máy, xay trong khoảng 10 giây. Đổ tỏi vào và xay cùng ớt. Cho gừng thành nhiều đợt và tiếp tục xay với ớt và tỏi. Cuối cùng, đổ dấm và xay trộn các nguyên liệu với nhau. Sau 30 phút nấu cà chua, cho hỗn hợp gừng, tỏi, ớt vào nồi rồi đảo nhẹ nhàng. Đậy vung và nấu thêm 30 phút.
Dùng máy xay điện bằng tay để nghiền nhỏ cà chua và các nguyên liệu trong nồi. Để lửa nhỏ và nấu thêm 1 tiếng đồng hồ. Thi thoảng mở vung và khuấy nhẹ. Sau 60 phút, bắc nồi nước xốt cà chua, gừng xuống và múc cho vào lọ thủy tinh. Khi nước sốt nguội, đậy nắp và cho vào tủ lạnh để bảo quản.
+ Nguyên liệu:
+ Cách làm:
Sốt cà ri Ấn Độ thường được chia làm 2 phần để thực hiện. Đầu tiên, bạn làm tan chảy bơ trên chảo, sau đó cho bột mì vào khuấy đều cùng với bơ, nêm thêm ít muối và tiêu rồi cuối cùng là cho sữa vào, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp hòa tan hết và sánh mịn.
Tiếp tục, bạn cho phần kem sữa béo và bột cà ri đã chuẩn bị vào nồi nước hầm, khuấy đều. Cuối cùng đổ phần hỗn hợp vừa làm xong ở trên vào, đun sôi rồi tắt bếp là xong