Cuộc thi vẽ minh hoạ: Hà Nội là…

Cuộc thi vẽ “Hà Nội là…” kêu gọi các nghệ sĩ trẻ cùng thúc đẩy Danh hiệu “Hà Nội – Thành phố Sáng tạo” do UNESCO trao tặng năm 2019, bằng những tác phẩm minh họa về Hà Nội. Cuộc thi do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat), và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) tổ chức với sự đồng hành của nhóm Vietnam Local Artist Group (VLAG)...

Thông tin từ ban tổ chức:

Giới thiệu

Hà Nội là kiến trúc cổ kính? Hà Nội là những món ngon? Hà Nội là các di sản văn hóa? Hà Nội không vội được đâu. Hay Hà Nội là…

Dù lớn lên nơi đây, đã từng sinh sống, hoặc chưa từng đặt chân tới thủ đô, mời bạn cùng điền vào chỗ chấm với những câu chuyện và ý tưởng sáng tạo của riêng bạn. Hà Nội là gì trong mỗi chúng ta?

Đại dịch COVID-19 có thể hạn chế việc di chuyển của chúng ta nhưng không thể ngăn dòng chảy sáng tạo. Cuộc thi vẽ “Hà Nội là…” đón chào những ý tưởng độc đáo từ cộng đồng nghệ sĩ thị giác thuộc nhiều loại hình như hội hoạ, minh hoạ, thiết kế, v.v. Các tác phẩm dự thi có thể tự do thể hiện một Hà Nội phía sau lăng kính nghệ thuật và cảm xúc riêng của mỗi tác giả. Đây sẽ là một sân chơi thúc đẩy nhiều ý tưởng độc đáo, bất ngờ mà giàu trí tưởng tượng về Hà Nội, nhằm quảng bá Hà Nội như Kinh đô Sáng tạo cũng như kết nối khán giả đại chúng với thế hệ nghệ sĩ trẻ.
#Hanoila #HanoiRethink 

Đối tượng tham gia

- Các cá nhân là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài, không phân biệt độ tuổi, trình độ giáo dục và giới tính.

Thời gian tổ chức

06/08/2021: Bắt đầu nhận bài dự thi

20 - 27/08/2021 (dự kiến): 2 online workshop sáng tạo

09/09/2021: Hạn chốt nhận bài dự thi

10 - 17/09/2021: BGK chấm điểm bài thi

20/09/2021: Công bố kết quả chính thức

Hội đồng giám khảo

Giám khảo: Hoạ sĩ Tú Na

Giám khảo: Hoạ sĩ Xuân Lam 

Giám khảo: Hoạ sĩ Kawako Giang Nguyễn 

Giám khảo: Hoạ sĩ Noh-a

Giám khảo: Hoạ sĩ X.Lan 

Cố vấn BGK: Họa sĩ Nguyễn Thành Phong

Thành viên danh dự: Đại diện UNESCO Việt Nam 

Thành viên danh dự: Đại diện UN-Habitat Việt Nam 

Thành viên danh dự: Đại diện Đại diện Viện Văn Hóa Nghệ Thuật Quốc Gia Việt Nam (VICAS)

Cơ cấu giải thưởng

- 01 giải Nhất: 10 triệu tiền mặt, 1 artprint và 1 set postcards in tác phẩm đạt giải

- 04 giải Nhì, mỗi giải: 5 triệu tiền mặt, 1 artprint và 1 set postcards in tác phẩm đạt giải

- 24 Tác Phẩm Nổi Bật, mỗi giải: 1 triệu tiền mặt, 1 artprint và 1 set postcards in tác phẩm đạt giải

- 01 giải Bình Chọn: 2 triệu tiền mặt, 1 artprint và 1 set postcards in tác phẩm đạt giải

Thể lệ nộp bài thi

1. Đối với giải Nhất, Nhì và Tác Phẩm Nổi Bật:

Bạn vui lòng điền đầy đủ các thông tin và đính kèm file tranh trong mẫu đăng ký tham gia cuộc thi tại đây.

2. Đối với giải Bình Chọn:

- Vòng 1 (06/08 - 09/09): Sau khi đăng ký tham gia cuộc thi, đăng tải trực tiếp tác phẩm lên Vietnam Local Artist Group

Lưu ý: Tác phẩm đăng tải phải có tên trùng với tên đăng ký trong form, kèm 1 đoạn giới thiệu ngắn về nội dung, chất liệu thể hiện và hashtag #Hanoila #HanoiRethink

- Vòng 2 (10 - 20/09): 30 tranh có lượt tương tác cao nhất tính đến ngày 09/09/2021 trong VLAG sẽ được đăng tải trên fanpage chính thức của UNESCO để khán giả bình chọn.

Quy định

1. Nội quy cuộc thi

Tác phẩm hợp lệ phải được nộp tại đây. Tác phẩm sẽ được ban giám khảo chấm, xét giải Nhất, Nhì và Tác Phẩm Nổi Bật dựa trên các yếu tố: nội dung, kỹ thuật và cảm nhận tổng thể.

Tác phẩm sau khi nộp qua form đăng ký có thể đăng trực tiếp lên VLAG để tham gia tranh giải Bình Chọn. 

File gốc của tác phẩm dự thi phải có độ phân giải 300dpi, kích cỡ tối thiểu 40cm x 40cm.

Tác phẩm dự thi phải đúng chủ đề. Có thể vẽ digital hoặc vẽ trên giấy, scan hoặc chụp ngay ngắn, sắc nét, không bị sấp bóng, không dính các vật không liên quan như nền, mặt bàn, bút màu…

Tranh không chèn thêm text, trừ khi text là một phần của tác phẩm.

Phần giới thiệu tác phẩm không thêm các thông tin ngoài lề như quảng cáo, đưa tin, dẫn link, các hashtag không đúng quy định.

2. Vấn đề bản quyền:

Tác phẩm tham gia cuộc thi phải là tác phẩm mới, chưa từng được xuất bản, công bố, in ấn để kinh doanh

Người gửi tác phẩm hoàn toàn chịu trách nhiệm về bản quyền, nếu có sử dụng ý tưởng hay hình vẽ của người khác, người gửi tác phẩm phải được sự đồng ý của tác giả của tác phẩm gốc.

Để tránh trường hợp xấu như tranh bị copy và sử dụng trái mong muốn tác giả, ban tổ chức (BTC) khuyến khích các tác giả chèn WATERMARK vào tranh trước khi nộp. Nếu tác phẩm được chọn để in ấn thì sẽ bỏ watermark trong file in sau.

Bản quyền tác phẩm thuộc về họa sỹ. Ban tổ chức sẽ chỉ dùng các tác phẩm dự thi để truyền thông cho cuộc thi và các hoạt động liên quan.

Ngoài những giải thưởng chính, các tác phẩm tham dự thử thách minh họa sẽ được chọn lọc để trưng bày trong khuôn khổ Liên Hoan Sáng Tạo và Thiết Kế Việt Nam trong Tuần lễ Hà Nội Rethink, dự kiến tổ chức vào cuối năm 2021.

Ban Tổ chức

Cuộc thi vẽ minh họa ‘’Hà Nội là...’’ thuộc dự án Hà Nội Rethink do UNESCO, UN-Habitat và UNIDO với sự hỗ trợ của Tập Đoàn SOVICO khởi xướng nhằm hỗ trợ thành phố Hà Nội thực hiện tầm nhìn chiến lược trở thành Thành phố Sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế, sử dụng di sản văn hóa cùng với sự tham gia của thế hệ trẻ Việt Nam – là yếu tố thiết yếu cho việc đổi mới, sáng tạo và thay đổi. Cuộc thi được đồng hành tổ chức bởi UNESCO, UN-Habitat, và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) với sự đồng hành của nhóm Vietnam Local Artist Group (VLAG)

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Về Hà Nội Rethink

Vào năm 2019, Hà Nội được UNESCO công nhận là Thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế, lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững, hiện thực hóa tầm nhìn trở thành 1 trung tâm sáng tạo dẫn đầu Đông Nam Á. Để hỗ trợ cam kết của thành phố, UNESCO thực hiện dự án “Hà Nội Rethink - Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng tới phát triển Hà Nội thành Kinh đô Sáng tạo" cùng với sự hợp tác của hai đối tác UNIDO và UN-Habitat. Dự án sẽ hỗ trợ thành phố Hà Nội thực hiện tầm nhìn chiến lược trở thành Thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế, sử dụng di sản văn hóa cùng với sự tham gia của thế hệ trẻ Việt Nam - yếu tố thiết yếu cho việc đổi mới, sáng tạo và thay đổi xã hội. Một trong ba mục đích chính chính của dự án là thúc đẩy tài năng sáng tạo trẻ Việt Nam để truyền cảm hứng và đóng góp cho sự phát triển mới của Hà Nội, với cái tên Kinh đô sáng tạo cùng ý tưởng và hành động mang tính đổi mới. 

Về Vietnam Local Artist Group

Vietnam Local Artist Group (VLAG) được thành lập từ đầu năm 2019 bởi một nhóm các bạn trẻ sáng lập TiredCity. VLAG là trở thành một sân chơi quy tụ tất cả họa sĩ không phân biệt trình độ, lứa tuổi hay phong cách và cả những khán giả của cộng đồng nghệ thuật đến đây giao lưu, gặp gỡ, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm. Bên cạnh đó, VLAG cũng là nơi TiredCity tìm kiếm những gương mặt tiềm năng mới để gửi lời mời cộng tác. Hiện VLAG đã có gần 50.000 thành viên với những cuộc thi vẽ và hoạt động giao lưu thường xuyên.

Theo dõi và cập nhật thêm thông tin chi tiết tại trang sự kiện