SoloMarathon2020 No. 5: Những Mảnh

SoloMarathon2020 No. 5: Những Mảnh - 18:30, Thứ sáu 27/11/2020

Thông tin từ ban tổ chức:

Thời gian: 18:30, Thứ sáu 27/11/2020

Địa điểm: Á Space, Ngõ 59 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội

--------

Á Space và Nguyễn Họa My thân mời bạn đến tham dự buổi công diễn và tiệc Mở Xưởng thuộc #SoloMarathon2020 No.5 – Nguyễn Họa My:

Vở kịch “Những Mảnh”

18:30 – Tiệc mở xưởng

20:00 – Trình diễn

21:00 – Trò chuyện với nghệ sĩ

Lưu ý: Buổi công diễn có giới hạn chỗ ngồi và dành cho khách nhận được thư mời

Về vở kịch:

Những Mảnh là tác phẩm kịch đương đại lấy cảm hứng từ những trích đoạn khác nhau của nhà biên kịch Fernando Pessoa. Vở là chuyến du hành khởi nguồn từ tâm hồn con người. Nó thể hiện thời đại của chúng ta, thời mà tất cả dần trở nên rời rạc, con người sống bằng những mảnh của tổng thể và lướt qua mọi thứ ở bề nổi. Tác phẩm bao gồm chỉ ba nhân vật : hai người lạc lối trong bản thể của mình với một tâm hồn rách nát tìm cách lắp rắp lại tâm hồn mình để thoát ra khỏi số phận được định sẵn, và một vị thần vô năng – biểu tượng của đời sống tâm linh sụp đổ.

Vở kịch cũng là cuộc du hành của bốn nghệ sĩ trong thế giới kịch, một thử nghiệm những kỹ thuật diễn xuất khác nhau – Lecoq, Chekhov, Meyerhold – và cách sử dụng sân khấu ngoại lệ (không gian nghệ thuật thay vì nhà hát). Đó là tác phẩm với tính tương tác cao; các nghệ sĩ và khán giả cùng tham gia xây dựng tác phẩm cuối cùng. Để xây dựng cấu trúc, nhóm trình diễn chọn những trích đoạn lời thoại dài, triết lý phức tạp, đôi phần khó hiểu như một sự thách thức: đẩy khán giả đến việc cần hiểu và cảm được vở kịch thông qua cách dàn dựng và kỹ thuật diễn xuất.

Hơn thế, cô chọn hình thức dàn dựng những cảnh ngắn, theo lối sân khấu thân mật khi mà diễn viên và khán giả không còn sự phân biệt trong không gian. Từ đó, khán giả được đưa vào vị trí người sáng tạo thứ tư trên không gian sân khấu.

Về nghệ sĩ:

Hoạ My bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực sân khấu từ năm 2015, khi cô theo học kịch nói và kịch ứng tác với đạo diễn Quentin Delorme. Kể từ đó tới nay, cô đã biểu diễn cho rất nhiều cộng đồng khán giả khác nhau tại Hà Nội bằng hai thứ tiếng Pháp – Việt. Cô đồng thời cũng là người biên tập, chuyển thể các vở kịch nói đã diễn ra bằng tiếng Việt.

Từ năm 2017, cô bắt đầu kết hợp với những nghệ sĩ ở các lĩnh vực nghệ thuật khác : âm nhạc, trình diễn, thị giác, kịch hề để thử nghiệm những chất liệu mới trong sân khấu. Năm 2018, cô tham gia mạng lưới sân khấu thiếu nhi tại Châu Á, và trở thành một thành viên tích cực của mạng lưới. Năm 2019, cô biên kịch và đạo diễn vở kịch không lời dành cho thiếu nhi, cô đồng thời cũng tự diễn xuất trong vở kịch của mình.

Ngoài ra, Hoạ My đồng sáng lập đoàn kịch ViPlayback. ViPlayback là nơi cô và các thành viên trong đoàn kịch của mình thử nghiệm những kỹ thuật sân khấu khác nhau thông qua hình thức Sân khấu tái hiện (Playback Theatre).

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.