Tiểu sử chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Phan Đình Tùng

Không chỉ sở hữu trong tay loạt bản hit gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8x 9x như: "Ngồi bên em", "Bởi vì anh yêu em", "Cào cào lá tre", "Khúc hát mừng sinh nhật",...Phan Đình Tùng còn tạo được dấu ấn đặc biệt bởi chất giọng không thể nhầm lẫn với ai cùng style "đầu trọc" được nhiều khán giả ưa thích.

----------------------------

Xem thêm thông tin về đêm nhạc của ca sĩ Phan Đình Tùng:

LIVESHOW "SÓNG TÌNH" | PHAN ĐÌNH TÙNG - MTV

+ Thời gian: 19h00 - 22h00 Ngày 30/04/2024 (check-in từ 18h00)

+ Địa điểm: Harmony Hill – khu đồi thông tại đảo Tuần Châu, Hạ Long.

+ Thông tin chi tiết xem tại: https://ticketgo.vn/event/liveshow-song-tinh-phan-dinh-tung-mtv

Tiểu sử chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Phan Đình Tùng

1. Tiểu sử chi tiết về cuộc đời & sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Phan Đình Tùng

Phan Thi Phương Tùng sinh ngày 26/12/1975, thường được biết đến với nghệ danh Phan Đinh Tùng, là một nam ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác ca khúc người Việt Nam. 

+  Phan Đình Tùng là cựu thành viên của nhóm nhạc MTV

Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2000, Phan Thi Phương Tùng gia nhập nhóm MTV – với nghệ danh Trung Tùng – thay cho trưởng nhóm Thành Nguyễn, vì không cùng dòng nhạc nên thời gian đầu anh được các thành viên hướng dẫn. Năm 2001, nhóm MTV đạt đến đỉnh cao sự nghiệp với một số hit như "Áo xanh", "Sóng tình". Trong gian đoạn này nhóm nhận được nhiều lời biểu diễn, trong một buổi diễn Tùng bị ngã từ tầng 3 xuống đất và ảnh hưởng đến trí nhớ, anh cho biết mình gặp khó khăn khi nhớ về khoảng thời gian này. Khi các thành viên cảm thấy dấu hiệu nhóm xuống dốc, họ đã cùng bàn kế hoạch tách nhóm để theo đuổi sự nghiệp riêng của mỗi người. Năm 2003, dù các thành viên khác đã đổi ý muốn duy trì nhóm nhưng Tùng vẫn quyết theo đuổi kế hoạch solo với nghệ danh mới là Phan Đinh Tùng.

+ Sự nghiệp âm nhạc cá nhân của Phan Đinh Tùng

Trước khi gia nhập MTV, Phan Đinh Tùng đã bắt đầu sáng tác nhạc. Để có kinh phí thực hiện album riêng đầu tay, Tùng đã mượn giấy tờ đất của bố mẹ vay được 80 triệu đồng để đầu tư vào album. Cuối năm 2003, album vol.1 Phan Đinh Tùng – Những sáng tác đầu tay gồm các ca khúc Tùng tự sáng tác và yêu thích, thực hiện cùng Nguyễn Quang Dũng được phát hành nhưng không thành công, Tùng sau đấy phải bận rộn chạy show để trả nợ. Anh tham khảo các ca khúc của đồng nghiệp trên thị trường để biết thị hiếu khán giả, trong thời gian này, anh sáng tác ca khúc Bởi vì anh yêu em, đây cũng là ca khúc chủ đề của album vol.2 Khát khao trở về. Sau album vol.2 khá thành công, năm 2004, Tùng sáng tác và cho ra mắt ca khúc "Khúc hát mừng sinh nhật", trong những năm tiếp theo ca khúc ngày càng trở nên phổ biến. Anh phát hành album vol.3 Đánh thức trái tim vào năm 2005, tính đến thời điểm này anh đã phát hành được 11 ca khúc tự mình sáng tác. Năm 2006, Tùng phát hành album Phan Đình Tùng hay Phan Đinh Tùng dù tựa đề gốc của album được đăng ký với tên gọi Phan Đinh Tùng vol.4. Tựa đề mới được chọn để khẳng định nghệ danh của anh sau thời gian dài bị báo chí nhầm lẫn. Vol.4 đánh dấu phong cách mới trong âm nhạc của anh, các ca khúc theo hướng nhẹ nhàng, ướt át được đem ra so sánh với phong cách của Duy Mạnh.

Tiểu sử chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Phan Đình Tùng

Tùng mắc một chứng bệnh khiến tóc rụng rất nhiều buộc anh phải cạo đầu trọc, ban đầu dư luận hiểu nhầm và cho rằng anh thích chơi nổi, so sánh anh với những thành phần "bất hảo". Với đặc điểm đầu trọc khiến Phan Đinh Tùng và Vũ Ngọc Đãng thường xuyên bị khán giả nhận nhầm. Khi quy chế biểu diễn của Bộ Văn hóa Thông tin ban hành, có 3 ca sĩ trở thành đề tài của báo gồm Phan Đinh Tùng, Nguyễn Đạt và Đàm Vĩnh Hưng. Để không vi phạm quy chế, Tùng bắt đầu đội khăn khi biểu diễn trực tiếp hay xuất hiện trong các video, điều này tạo cho anh một hình tượng riêng biệt.

Năm 2009, Tùng phát hành album vol.6 Hạt nhân do Viết Tân Studio và công ty Magic Talent Entertainment do anh làm giám đốc hợp tác sản xuất. Album gồm các ca khúc do anh sáng tác sau đó đã chiến thắng hạng mục Album được khán giả yêu thích nhất trong chương trình Album vàng tháng 11 năm 2009. Ca khúc "Khúc hát mừng sinh nhật" lúc này đã trở thành một bài hát "quốc dân" cũng được anh làm lại bối cảnh và phát hành trong album này.

Với 5 album đầu tiên, Tùng đã có 2 album được xem là thất bại. Năm 2008, anh dự định phát hành 12 album với những phong cách và thể loại khác nhau, khởi đầu với album Tùng teen phát hành vào tháng 1. Tháng 12 năm 2008, Tùng ra mắt một lúc 4 album. Vì một số nhạc sĩ hủy hợp đồng và trả lại tiền cọc nên Tùng chỉ phát hành được 7 album, dù không theo đúng kế hoạch nhưng anh cũng đã tạo được một kỷ lục hiếm có. Một số ca khúc trong các album này tạo được dấu ấn như "Chiếc khăn gió ấm", "Cào cào lá tre", "Ngồi bên em". Năm 2010, Phan Đinh Tùng phát hành album vol.7 Ngôi sao lẻ loi, ngay sau đó giành giải "Album được khán giả yêu thích" của "Album vàng tháng 9" còn anh lọt top 10 ca sĩ được yêu thích nhất của Làn Sóng Xanh vào cuối năm.

Năm 2011, Tùng phát hành album Thánh ca đầu tay với tựa đề Về với Ngài, năm 2016 ra album thứ hai Thập giá. Cuối năm 2011, Tùng ra album Níu kéo hay buông tay song ca cùng Thái Ngọc Bích, trong buổi ra mắt hai người cũng chính thức đính hôn. Năm 2012, Tùng là huấn luyện viên đội thành phố Hồ Chí Minh trong chương trình Hợp ca tranh tài, dù không ổn định về kỹ năng nhưng đội của anh lại bất ngờ giành chiến thắng chung cuộc.

Tiểu sử chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Phan Đình Tùng

Sau khi kết hôn, Tùng không còn sáng tác các ca khúc buồn bã mà tập trung sáng tác các ca khúc thiếu nhi. Năm 2013 anh giành giải bạc chương trình truyền hình Cặp đôi hoàn hảo cùng Cát Phượng. Năm 2014, Tùng là nhân vật chính trong chương trình âm nhạc Dấu Ấn.

Năm 2017, Phan Đinh Tùng phát hành album Cảm xúc, album gồm 8 ca khúc do ca sĩ trẻ Châu Đăng Khoa và Hùng Nguyễn viết riêng cho anh. Trong năm này, trung tâm spa do vợ chồng anh thành lập bị phá sản, Tùng cũng mắc chứng thoát vị đĩa đệm do luyện tập thể thao quá sức, sau những vấn đề Tùng quyết định nghỉ ngơi một thời gian. Năm 2021, Tùng lập kênh Youtube chính thức và đăng tải các video hát bolero được người hâm mộ hưởng ứng tích cực. Tùng chuyển sang dòng nhạc này với album Xót xa.

Thành lập Hi-N Entertainment, công ty chuyên về lĩnh vực đào tạo tài năng âm nhạc và tổ chức sự kiện. Năm 2022, anh công bố dự án Hi-n kids gồm chuỗi ca khúc cho thiếu nhi.

2. Danh sách các giải thưởng âm nhạc và giải thưởng điện ảnh mà Phan Đình Tùng đạt được 

+ 2010:

Đoạt giải tại Lễ trao giải "Làn Sóng Xanh 2010" cho hạng mục "Ca sĩ được yêu thích"

+ 2009:

Đoạt giải tại "Album vàng tháng 11" cho hạng mục "Album được khán giả yêu thích"

+ 2010:

Đoạt giải tại "Album vàng tháng 9" cho hạng mục "Album được khán giả yêu thích" 

+ 2011:

Đoạt giải tại Lễ trao giải "Zing Music Awards" cho hạng mục "Ca khúc của năm (top 10)"