Triển Lãm “Rơi Vào Đường Chân Trời” Của Quách Bắc 2019

Manzi Art Space trân trọng giới thiệu ‘Rơi vào đường chân trời’ – triển lãm cá nhân của Quách Bắc, một nghệ sĩ thị giác đầy triển vọng của Hà Nội.

Thông tin

Thời gian: 18h30 thứ Sáu, ngày 16 tháng 8 và tiếp tục cho tới hết ngày 15 tháng 9 năm 2019.

Địa điểm: Manzi Art Space, 14 Phan Huy Ích, Hà Nội

Vào cửa tự do

Gồm loạt tranh sơn dầu khổ nhỏ trên toan và một sắp đặt được thực hiện theo không gian có sẵn của manzi, ‘Rơi vào đường chân trời’ của Quách Bắc là hình chiếu những hoàn cảnh phi lý trong cuộc sống đô thị đương đại.

Trong series tranh lần này, Quách Bắc tạo lập cảm xúc trên mặt toan qua những không gian trống đơn sắc và các đối tượng hữu hình. Hình ảnh, màu sắc và cách hành xử của nhân vật trong tranh Bắc đầy tính phi lý, như thể họ đang diễn trên một sân khấu.

Đưa các mảnh vụn của cuộc sống, các vấn đề đương thời vào từng tác phẩm nhỏ, loạt tranh của Bắc chứa một chút giễu nhại, châm biếm, hơi một chút bi quan, phản ánh suy ngẫm cá nhân của nghệ sĩ về mối quan hệ giữa người và người trong xã hội hiện đại.

Khác với loạt tranh sơn dầu nhiều liên tưởng, tác phẩm sắp đặt mang tên gọi ‘Điệu Valse’ của Bắc lại là cái nhìn bi quan về một quá khứ đang thì tiếp diễn. Chỉ trong một không gian hết sức hạn hẹp các nhân vật đến từ quá khứ cứ phải tiếp diễn, lặp lại, chen lấn vào nhau mà chẳng thể can thiệp vào nhau. Mỗi một nhân vật chỉ mang một động tác duy nhất và di chuyển trong không gian của căn phòng, còn chật hẹp hơn nữa, bởi mỗi góc đều là bàn ghế, bục bệ của một quán cafe kiêm art shop tiêu chuẩn. Nhưng Quách Bắc đã gọi tên tác phẩm này là “Điệu Valse” như để thêm vào những hình ảnh tẻ nhạt và nghiêm trang này một giai điệu. Sự lặp lại một cách đơn điệu của sự vật và sự việc phải chăng chỉ là những nhịp điệu và giai điệu tự nhiên của cuộc đời?

‘Rơi vào đường chân trời’ là triển lãm cá nhân thứ 2 của Quách Bắc sau triển lãm ‘Bầu trời Danh tiếng’ tại Craig Thomas Gallery (Sài Gòn) ba năm về trước.