Triển lãm Từ tính tứ linh

Một bộ tranh vẽ của họa sĩ Nguyễn Thanh Vũ lấy cảm hứng từ các linh thú “Kim long”, “Kim lân”, “Kim quy”, “Kim phụng”… sẽ được trưng bày tại gallery The World Artspace.

Thông tin từ ban tổ chức:

Khai mạc: 18:30, thứ Sáu 01/03/2024

Triển lãm: 01 – 10/03/2024

Địa điểm: The World Artspace, Số 21 Võ Trường Toản, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP HCM.

_________________

Họa sĩ Nguyễn Thanh Vũ quan niệm hội họa cũng là văn hóa và phản ánh đúng tính chất của thời cuộc.

Theo đuổi trường phái Hậu ấn tượng, Vũ mong muốn truyền tải được sự mạnh mẽ giàu sức sống, nhiệt huyết cũng như tươi trẻ, bình yên thông qua các tác phẩm của mình.

Vũ có 1 niềm đam mê lớn với văn hóa lịch sử Nước nhà, tiếp nối BST Kỳ ẩn Việt Nam, BST lần này sẽ giới thiệu về các hình tượng linh thú trong văn hóa người Việt từ xưa (thời Lý) đến nay.

“Từ tính tứ linh” là bộ sưu tập tranh giới thiệu các linh thú trong văn hóa lịch sử Việt Nam, tập trung ở 4 triều đại tiêu biểu: Lý, Trần, Hậu Lê, và Nguyễn. Bắt đầu từ sự hình thành nghệ thuật Việt độc lập – Nhà Lý, từ giao ban chính trị, tiếp biến văn hóa và giao lưu hữu thức với nền nghệ thuật Champa, cho đến triều đại nhà Nguyễn; các linh thú bắt đầu xuất hiện, hoàn thiện về mặt thẩm mỹ, có thể thấy trong kiến trúc và điêu khắc, và trở thành một tồn tại gắn liền trong đời sống, tôn giáo tín ngưỡng của người Việt.

Từ tính là đại diện cho nét khoan hòa, dung dị kín đáo và gần gũi với con người nhờ tín ngưỡng thờ tổ tiên, tiếp thu Phật giáo và Nho giáo.

Ngoài tứ linh gồm Long, Lân, Quy, Phụng, trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt còn xuất hiện nhiều linh thú khác, kể cả những con vật gần gũi với con người, có thể kể đến như: chó, ngựa, mèo, trâu, voi,…

Đây sẽ là cơ hội để mọi người biết đến nhiều hơn về các câu chuyện, những sự tích, những quan niệm cổ xưa hình thành nên tín ngưỡng của tộc người Việt và còn lưu giữ cho đến ngày nay.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.